5+ Bí quyết kinh doanh ăn uống hiệu quả không thất bại

Bạn nấu ăn ngon và muốn mở quán? Bạn muốn chen chân vào thị trường kinh doanh ăn uống đang phát triển nhanh như nấm sau mưa? Mọi chuyện không hề đơn giản, hãy nắm thật kỹ những bí quyết kinh doanh ăn uống sau đây để đạt được hiệu quả và tránh thất bại nhé!

Lập kế hoạch chi tiết

Bí quyết kinh doanh ăn uống đầu tiên là bạn phải có kế hoạch. Trong tất cả mọi việc, bạn sẽ không bao giờ đạt được kết quả tốt nếu như không có một kế hoạch cụ thể. Bạn cần làm những gì? Vào thời điểm nào? Mất bao lâu? Tự làm hay phải cần sự trợ giúp? Rất nhiều câu hỏi bạn cần giải quyết và bạn cần phải vạch ra cho mình một con đường rõ ràng, từng bước, từng bước một từ giai đoạn hình thành ý tưởng cho đến lúc thực hiện và đưa vào hoạt động để kinh doanh hiệu quả.

Món ăn phải đặc sắc, độc đáo

Bí quyết kinh doanh để đời: “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Điều đầu tiên khi kinh doanh là phải biết được lợi thế của mình, biết mình có gì, hiểu rõ mình đang bán cái gì, mình khác biệt với người khác thế nào. Nếu mình là người tiên phong bán đồ ăn đấy, phải đảm bảo nó thật độc đáo, đủ hấp dẫn, tò mò để khách đến ăn thử. Nếu món ăn đó đã có trên thị trường, phải nhấn mạnh được mình khác các chỗ cũ thế nào: có bí kíp gia truyền? Nguyên liệu tự chế biến? Giá rẻ bất ngờ? Được chế biến bởi đầu bếp 5 sao? Hay món ăn được trình bày độc lạ? Phải xác định được điểm đặc biệt của mình thì mới kinh doanh hiệu quả được.

Xác định đúng khách hàng mục tiêu

Bí quyết kinh doanh ăn uống hiệu quả

Không những phải chuẩn bị sản phẩm của mình thật tốt mà một điều cực kì quan trọng nữa là bạn phải biết mình bán hàng cho ai, đối tượng khách hàng chính mà mình hướng đến là ai. Cần biết nhóm khách hàng mục tiêu đó có sở thích gì, thói quen gì, mức chi tiêu như thế nào? Nắm thật kỹ để có định hướng marketing chính xác, đánh trúng tâm lý thì mới thu hút được khách hàng. Đồng thời cũng dựa vào đó để cân nhắc chi phí, mức giá sản phẩm cho phù hợp.

      >>>> Xem ngay ứng dụng quản lý khách hàng sẽ giúp bạn tìm được khách hàng mục tiêu tốt nhất

Vị trí mặt bằng

Đừng tưởng vị trí mặt bằng không quan trọng, đây cũng là một yếu tố quyết định việc kinh doanh hiệu quả hay không đấy! Việc đặt quán ăn của bạn ở một nơi dễ nhìn thấy, nhiều người qua lại đã là một cách để marketing cực kì hiệu quả. Nghĩ xem, nếu chỉ xét 2 quán mới khai trương, chưa biết giá cả dịch vụ thế nào, người ta vẫn sẽ ưu tiên quán ở gần, vị trí thuận tiện hơn là một quán ở xa, hay nằm trên đường một chiều muốn đến phải đi vòng,… Như thế bước đầu đã là một lợi thế hơn đối thủ rồi!

Nhân viên

Khách hàng sẽ chẳng muốn đến quán bạn lần nào nữa nếu thái độ phục vụ của nhân viên không niềm nở, chậm chạp hay lớ ngớ, thiếu chuyên nghiệp. Còn trên tư cách là chủ quán, bạn nên chú ý chọn những nhân viên phải có thái độ tốt lên hàng đầu. Trung thực, làm việc chú tâm, lịch sự, nhã nhặn là những yếu tố quan trọng. Kinh nghiệm hay kỹ năng thì có thể đào tạo, nhưng thái độ là ở mỗi người, nên cần phải tuyển chọn kỹ càng.

Giá cả

Kinh nghiệm kinh doanh ăn uống quán ăn, nhà hàng

Để quyết định giá cả của món ăn, đầu tiên bạn phải xác định được chi phí để tạo ra từng món ăn. Thông thường, chi phí nguyên vật liệu khá thấp nên bạn sẽ giá vốn thấp và mình đang có lời. Nhưng thực chất, chi phí của món ăn còn bao gồm các chi phí cố định như thuê mặt bằng, nhân viên, điện, nước, máy móc,… Vì thế, để đưa ra được một mức giá hợp lí, cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để vừa có lãi mà mức giá vẫn ở mức chấp nhận được của khách hàng.

Thực đơn

Bạn nghĩ thực đơn dài, càng đa dạng món càng thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng? Thực chất, điều đó lại có tác dụng ngược, làm cho khách hàng rối trí và cảm thấy mệt mỏi. Việc lên thực đơn hiệu quả không đơn giản. Bạn cần chia đồ ăn, đồ uống ra theo mục rõ ràng. Những món đặc trưng của quán thì nên để lên đầu hoặc làm nổi bật lên để thu hút. Tốt hơn hết nên có hình ảnh đi kèm và hình ảnh phải thật bắt mắt để tạo cảm giác thèm ăn hơn.

Kinh doanh đồ ăn hiệu quả không phải đơn giản, có rất nhiều yếu tố bạn cần tính toán và cân nhắc. Hãy nằm lòng những bí quyết kinh doanh ăn uống hiệu quả để tránh thất bại bạn nhé.

    >>>> Đừng bỏ qua: Chiến lược marketing cho quán cafe luôn đông khách mỗi ngày