Chiến lược Marketing ngành F&B như thế nào hiệu quả?

Đi kèm với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của ngành F&B trong những năm gần đây là sự cạnh tranh khốc liệt cùng với tốc độ đào thải chóng mặt. Điều đó đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải quan tâm đến chiến lược Marketing nhiều hơn. Nhưng chiến lược Marketing ngành F&B như thế nào là hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Vì sao phải quan tâm đến chiến lược Marketing trong ngành F&B?

Theo thống kê của Euromonitor – một công ty nghiên cứu thị trường, hiện nay Việt Nam có đến hơn 540.000 cửa hàng cà phê, quán ăn … lớn nhỏ, trong đó có trên 80.000 cửa hàng đang được đầu tư phát triển. Với những con số ấn tượng đó, F&B đang là mảnh đất màu mỡ thu hút rất nhiều nhân sự lẫn nhà đầu tư quan tâm. Kéo theo đó là sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành.

Chính vì vậy để có thể tồn tại và phát triển, đòi hỏi các chủ doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một chiến lược hoặc tự tạo cho mình một công cụ Marketing ngành F&B phù hợp và hiệu quả nhất.

Chiến lược Marketing ngành F&B như thế nào là hiệu quả?

Thử tưởng tượng bạn đang kinh doanh một quán cà phê, thức uống của bạn ngon tuyệt, nhân viên quán chuyên nghiệp, mặt bằng rộng rãi, không gian quán miễn chê. Ấy vậy chẳng mấy ai biết đến quán của bạn, khách vẫn vắng hoe. Điều đó chứng tỏ bạn đang không quan tâm hoặc đang có một chiến lược Marketing không hiệu quả.

Vậy làm sao để xây dựng một chiến lược Marketing trong ngành F&B hiệu quả? Thông thường bạn phải tính đến các yếu tố sau:

Định vị thương hiệu mạnh mẽ

Làm thế nào để khách hàng ấn tượng và ghi nhớ thương hiệu của bạn giữa hàng ngàn thương hiệu F&B khác?

Việc đầu tiên mà chắc chắn bạn phải làm đó là tìm hiểu đổi thủ cạnh tranh và xác định được điểm khác biệt và nổi bật hơn hẳn so với đối thủ của mình. Đó có thể là hương vị món mới, giá cả, an toàn vệ sinh hay không gian nhà hàng của bạn …. Nếu thương hiệu của bạn không có sự khác biệt đủ lớn thì một lời khuyên cho bạn là hãy tìm cách tạo ra nó nhé.

Sau đó hãy làm nổi bật điểm khác biệt ấy bằng các cách thể hiện độc đáo để thu hút được khách hàng mục tiêu. Nhớ đảm bảo rằng thông điệp của bạn xuất hiện đúng nơi tập trung của khách hàng mục tiêu. Đây sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn xây dựng một chiến lược Marketing ngành F&B hiệu quả.

Và cũng đừng quên đồng nhất thông điệp truyền thông giữa nội dung và các yếu tố nhận diện thương hiệu (logo, bao bì sản phẩm, banner, poster ….) nhé.

      >>>> Đừng bỏ qua: Ứng dụng quản lý khách hàng tốt nhất được hơn 450 doanh nghiệp sử dụng hiện nay

Các kênh truyền thông xã hội

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của các kênh truyền thông xã hội đối với chiến lược Marketing trong ngành F&B. Hình ảnh ấn tượng, content chất, cách thể hiện độc đáo qua các chiến dịch viral trên mạng xã hội sẽ giúp cho thương hiệu của bạn nhanh chóng tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng, khiến cho quá trình ghi nhớ thương hiệu diễn ra mạnh mẽ hơn. Và đặc biệt bạn hoàn toàn có thể xem được báo cáo hiệu quả thông qua các công cụ đo lường Digital.

Một số kênh truyền thông xã hội có thể kể đến như Facebook, Google, Youtube … Không nhất thiết là thương hiệu của bạn phải xuất hiện trên tất cả các kênh truyền thông này vì rất ít người đủ nguồn lực để làm điều đó. Nên bạn cần lựa chọn kĩ kênh truyền thông phù hợp nhất cho thương hiệu mình sao cho tiếp cận được nhiều nhất đối tượng khách hàng mục tiêu với chi phí phù hợp nhất nhé.

Hợp tác, liên kết với các thương hiệu khác

Việc hợp tác với một số ngành hàng liên quan không chỉ giúp cho bạn bán được nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn mà còn góp phần đưa thương hiệu của mình đến các khách hàng mục tiêu một cách tối ưu nhất về mặt chi phí. Chưa kể đến việc kết hợp với các thương hiệu uy tín trên thị trường là cách tốt nhất giúp tạo sự tin tưởng đối với thương hiệu mới. Đây được cho là một phương thức khá thông minh trong chiến lược Marketing ngành F&B.

Như vậy để có thể phát triển khỏe mạnh trong thị trường F&B hiện nay, một chiến lược Marketing phù hợp là điều gần như không thể bỏ qua.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được làm thế nào để xây dựng một chiến lược Marketing trong ngành F&B hiệu quả nhằm giúp thương hiệu của bạn tiếp cận và đứng vững trong tâm trí của khách hàng.

     >>> Có thể bạn nên biết cách xây dựng khách hàng thân thiết hiệu quả như thế nào?