Máy POS là gì? Tương lai phát triển của máy POS ra sao?

Có bao giờ bạn tự hỏi, máy tính tiền POS bạn thường thấy tại quầy thu ngân của cửa hàng có chức năng gì? Phải chăng chúng chỉ dùng để thực hiện các phép tính toán rồi in hoá đơn ra như chiếc máy tính điện tử có thêm chức năng in? Bạn nhầm to rồi, máy POS đa năng hơn bạn nghĩ rất nhiều đấy! Nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết máy POS là gì và tương lai của máy POS ra sao nhé!

Vậy, máy POS là gì?

POS viết tắt từ Point Of Sales là điểm phân phối hàng hoá. Những tính năng cơ bản của POS là ghi nhận lại các giao dịch đã được thực hiện, tính toán số tiền hay quản lí được lượng hàng hoá, nguyên vật liệu bạn đã dùng cũng như tồn kho.

Tốc độ phát triển của máy POS ngày càng nhanh, người ta càng chuộng máy POS vì chúng có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ thay vì tiền mặt.

      >>>> Xem ngay: Ưu nhược điểm của máy POS bạn cần biết

Quá trình phát triển của máy POS ra sao?

Những chiếc máy POS đời đầu chỉ sử dụng nút bấm để nhập đơn hàng và có chức năng tính toán số tiền tồn quỹ. Sau năm 1990, những chiếc máy tính tiền này bắt đầu du nhập vào Việt Nam, phát triển thêm chức năng in hoá đơn, báo kết ca. Tuy nhiên màn hình trắng đen chỉ hiện số và nhân viên phải ghi nhớ phím nào tương ứng với món nào, rất khó để làm quen với việc sử dụng máy POS.

Sau năm 2000, máy POS phát triển trên hệ điều hành Windows, giúp cho quy trình vận hành máy POS trở nên dễ dàng hơn. Và từ 2010, lại là một bước tiến mới khi chủ cửa hàng có thể sử dụng máy POS, quản lí thông tin từ xa thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng.

Không dừng lại tại đó, xu hướng mới nhất hiện nay là tích hợp thêm tính năng Thẻ khách hàng thân thiết vào máy POS

Là người chủ doanh nghiệp, chắc hẳn bạn phải nắm rõ quy luật 80/20, rằng 80% lợi nhuận của bạn sẽ được sinh ra từ 20% khách hàng thường xuyên. Và một điều không thể bỏ qua nữa là chi phí tìm kiếm khách hàng mới luôn cao gấp 5-7 lần chi phí duy trì khách hàng cũ. Như thế để thấy, việc thiết lập chương trình khách hàng thân thiết để giữ chân khách quen là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Để đơn giản hơn các thao tác, để quá trình tích điểm cho khách hàng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, tính năng thẻ khách hàng thân thiết được tích hợp vào máy POS. Sau khi tính số tiền khách phải trả, nhân viên chỉ cần hỏi thêm số điện thoại của khách là có thể tích điểm, không cần phải sử dụng app hay một công cụ gì thêm. Điều này khiến máy POS của bạn trở nên hữu dụng hơn, sử dụng được thêm tính năng, giúp quản lí được khách hàng tốt hơn.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về máy POS. Và hãy là những người chủ thông minh trong quản lí khách hàng, tiên phong sử dụng tính năng thẻ khách hàng thân thiết tích hợp vào máy POS để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất nhé!

      >>>> Đừng bỏ qua cách xây dựng chương trình khách hàng thân thiết dễ dàng, hiệu quả nhất