Những lý do khiến bạn thất bại khi kinh doanh quán cafe

Kinh doanh quán cafe là lĩnh vực kinh doanh được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng thành công với kế hoạch, mô hình đã đặt ra. Có những người thành công nhưng cũng không ít người phải từ bỏ nó. Vậy có những lý do nào khiến bạn thất bại khi kinh doanh quán cafe? Cùng Gonjoy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Marketing quán cafe không đi từ nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu

Một trong những lý do phổ biến dẫn đến việc kinh doanh quán cafe thất bại là thiếu kiến thức về thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc bắt đầu kinh doanh một quán cafe nhưng không nghiên cứu & phân tích thị trường, chân dung khách hàng chính là một sai lầm lớn! Việc các chủ quán cà phê chỉ mãi đuổi theo những xu hướng nhất thời mà không quan tâm đến nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng dễ dẫn đến trường hợp quán cà phê chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn rồi dần dần mất khách. Chính vì thế, việc đầu tiên cần làm khi kinh doanh quán cafe là nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu. Bạn cần phải giải đáp được những câu hỏi về nghiên cứu thị trường như sau: 

 • Phân khúc thị trường nào chưa được đáp ứng?
 • Độ lớn của phân khúc thị trường này có thể giúp bạn đạt được lợi nhuận?
 • Số lượng đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc?
 • Điểm yếu của đối thủ là gì?
 • Quán của bạn cần chiếm bao nhiêu % thị phần để đạt được lợi nhuận?
 • Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì? (Giá, địa điểm, không gian, món uống hay dịch vụ?)

Hay để xác định được chân dung khách hàng bạn cần nắm được:

 • Đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu (Độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…) 
 • Thói quen/hành vi ăn uống của khách hàng mục tiêu (Ví dụ họ thường xem review địa điểm ăn uống trước khi ra quyết định, thích check-in với món ăn bắt mắt,…) 
 • Động cơ thúc đẩy khách hàng đến quán là gì? (Ví dụ không gian đẹp, phù hợp cho công việc, đồ uống ngon, thoải mái,…) 
 • Tiếp xúc với thương hiệu của bạn qua những kênh nào? (Kênh Fanpage, Instagram, chatbot,…)

Hãy nghiên cứu thật kỹ về thị trường ngành kinh doanh và khách hàng mục tiêu của bạn trước khi kinh doanh quán cafe! 

Ly do khien ban kinh doanh cafe that bai
Không nghiên cứu thị trường và khách hàng là lý do khiến bạn kinh doanh cafe thất bại

2. Không tập trung phát triển sản phẩm khi kinh doanh quán cafe

“Không tập trung phát triển sản phẩm” đi từ việc không đầu tư vào chiến lược “khác biệt hóa” sản phẩm của mình.

Trong kinh doanh quán cafe, sản phẩm không chỉ là món ăn, đồ uống hay công thức pha chế mà còn là dịch vụ (ví dụ như dịch vụ đặt tiệc sinh nhật, dịch vụ nghe nhạc Acoustic, cho thuê không gian tổ chức workshop,…). Việc phát triển sản phẩm cần đi từ hoạt động nghiên cứu thị trường và khách hàng để từ đó phát triển chiến lược định vị thương hiệu quán cafe của bạn và chiến lược khác biệt hóa sản phẩm.

Đương nhiên điều kiện cần cho việc kinh doanh quán cafe thành công chính là chất lượng đồ uống phải tốt và thật sự ngon. Nhưng nhu cầu khách hàng mỗi ngày một cao, chất lượng đồ uống ngon nhưng không quá khác biệt với những quán cafe khác sẽ khiến thương hiệu của bạn mờ nhạt trong tâm trí họ. Việc khiến họ quay lại sẽ khá khó khăn! 

Để phát triển chiến lược khác biệt hóa bạn cần trả lời những câu hỏi sau: 

 • Sản phẩm, dịch vụ của bạn có tạo ra giá trị cho khách hàng hay không? 
 • Khách hàng có thể thấy được giá trị mà thương hiệu bạn mang lại? 
 • Giá trị thương hiệu bạn mang lại có dễ bị bắt chước không?
 • …..

Ví dụ như bạn có thể đi từ việc xây dựng menu khác biệt. Khi kinh doanh quán cà phê, menu cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Một menu có quá nhiều thứ pha trộn dễ khiến khách hàng rối mắt và phân vân khi lựa chọn đồ uống. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những món uống đặc trưng làm nên thương hiệu của bạn và đặt tại vị trí nổi bật nhất, ngay tầm mắt của khách hàng như một lời gợi ý khéo léo “Bạn nên sử dụng món này”. Việc tập trung pha chế món uống đặc trưng sẽ giúp bạn dễ quản lý chất lượng và mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn cho khách hàng của bạn. 

“Tập trung phát triển sản phẩm” & “Khác biệt hóa” là chiến lược kinh doanh quán cafe thông minh mang đến thành công cho bạn.

Ly do khien ban kinh doanh cafe that bai
Không đầu tư sản phẩm là lý do khiến kinh doanh cafe that bai

3. Không tạo tương tác khách hàng khi kinh doanh quán cafe

Một sai lầm phổ biến trong kinh doanh quán cafe là không tạo tương tác khách hàng. Chiến lược tương tác khách hàng thông minh cần mang đến những trải nghiệm cá nhân hóa cho khách hàng và thu hút khách hàng theo những cách ý nghĩa, mang cá tính thương hiệu đến với tâm trí của khách hàng và phân biệt rõ ràng giữa “tương tác khách hàng” và “làm phiền khách hàng”. Như chuỗi cà phê nổi tiếng The Coffee House luôn gây ấn tượng với lời chào niềm nở khi khách hàng vừa bước vào quán hay Starbucks tặng một phần bánh miễn phí cho thành viên trong tháng sinh nhật. 

Có rất nhiều ý tưởng “tạo tương tác khách hàng” mang đến những trải nghiệm cá nhân hóa mà quán cafe bạn có thể tham khảo như: gởi lời chúc mừng kèm phần nước miễn phí trong tháng sinh nhật khách hàng, gợi ý món ăn chủ động theo sở thích hay gởi tin nhắn quảng cáo cá nhân hóa theo hành trình khách hàng,… Với nền tảng công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công cụ hiện đại để thực hiện các chiến lược tương tác khách hàng trong kinh doanh quán cafe của mình.

     >>> Xem ngay: Ứng dụng Joy Provider hỗ trợ tương tác khách hàng tự động được nhiều quán cafe sử dụng

Tạo tương tác khách hàng theo những cách ý nghĩa mang đến trải nghiệm cá nhân hóa và thể hiện cá tính thương hiệu là một chiến lược thu hút khách hàng thông minh trong kinh doanh quán cà phê.

Ly do khien ban that bai trong kinh doanh cafe
Không tạo tương tác khách hàng là lý do thất bại trong kinh doanh cafe

4. Không coi trọng khách hàng thân thiết khi xây dựng chiến lược marketing quán cafe

80% doanh thu đến từ 20% khách hàng thân thiết trong kinh doanh quán cafe. Những chuỗi thương hiệu cafe lớn như The Coffee House, Starbucks hay Phúc Long,..đều đầu tư vào chương trình khách hàng thân thiết bằng cách xây dựng ứng dụng tích điểm riêng. Bản chất đằng sau của những thẻ tích điểm, ứng dụng tích điểm hay thẻ thành viên chính là gây dựng lòng tin và sự kết nối lâu dài với khách hàng. Việc “trao thưởng” cho những khách hàng thường xuyên giao dịch sẽ khiến họ cảm thấy “xứng đáng” khi trung thành với thương hiệu bên cạnh đó là sự đánh giá cao về chất lượng dịch vụ chăm sóc.

     >>>> Đừng bỏ qua: Cách xây dựng khách hàng thân thiết giúp quán cafe của bạn tăng thêm lượng khách hàng quay lại

Nếu bạn cho rằng việc xây dựng nền tảng tích điểm, chăm sóc khách hàng chỉ dành cho thương hiệu lớn thì hoàn toàn sai lầm. Quán cafe của bạn hoàn toàn có thể thực hiện được chương trình tích điểm lâu dài, theo chiến lược kinh doanh của bạn với Joy Provider – ứng dụng chăm sóc khách hàng thân thiết dành riêng cho ngành F&B. 

Đầu tư vào chiến lược chăm sóc khách hàng thân thiết để xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và khiến họ trở thành “đại sứ thương hiệu”! 

5. Thiếu chiến lược quảng bá khi marketing quán cafe

Việc không xây dựng chiến lược quảng bá, truyền thông quán cafe là một trong những lý do chính khiến kinh doanh quán cafe thất bại. Hiện nay đa phần quán cafe còn phụ thuộc vào những trang cộng đồng review địa điểm ăn uống hoặc dịch vụ giao nhận mà chưa xây dựng một chiến lược quảng bá riêng. Điều này khiến hình ảnh thương hiệu của bạn còn mờ nhạt trong tâm trí khách hàng, dễ dẫn đến việc không phát triển kinh doanh.  

Marketing quán cafe không nên quá phụ thuộc vào một kênh duy nhất mà nên phát triển chiến lược quảng bá đa kênh, thông điệp truyền thông và chiến dịch quảng bá theo hành trình khách hàng. Giai đoạn đầu tiên cần đẩy mạnh độ nhận biết thương hiệu rộng rãi bằng việc kết hợp với những trang review ăn uống. Sau đó, cần duy trì hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng bằng kênh truyền thông tự chủ của thương hiệu như Fanpage, Instagram, Zalo, Blog, … và tương tác “cá nhân hóa” qua kênh chatbot. Khách hàng của bạn còn có thể tiếp cận với thương hiệu qua rất nhiều kênh khác nữa do đó bạn cần phát triển kế hoạch ngân sách, lựa chọn kênh phù hợp với thương hiệu để đạt được hiệu quả kinh doanh mong muốn. 

Phát triển chiến lược quảng bá đa kênh, thông điệp thương hiệu đúng insights khách hàng và xây dựng kế hoạch quảng bá để marketing quán cafe hiệu quả! 

Ly do khien ban that bai trong kinh doanh cafe
Không đầu tư marketing quảng bá thương hiệu dẫn đến thất bại trong kinh doanh cafe

6. Chưa quản lý tốt chất lượng dịch vụ 

Kinh doanh quán cafe chính là kinh doanh dịch vụ. Yếu tố con người là một trong những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự thành công trong kinh doanh. Việc không đầu tư vào khâu quản lý nhân viên cũng như quy trình phục vụ dễ dẫn đến chất lượng dịch vụ yếu kém không đáp ứng trải nghiệm của khách hàng. Nhiều khách hàng đánh giá cao cung cách phục vụ của nhân viên hơn mọi yếu tố khác. Một nụ cười niềm nở, sự nhiệt tình có thể khiến họ bỏ qua những thiếu sót khác. Nhưng ngược lại, dù chất lượng đồ uống có tốt như thế nào nhưng thái độ nhân viên không tốt có thể khiến họ phật lòng ngay lập tức! 

Đầu tư vào quản lý nhân viên và chất lượng dịch vụ giảm thiểu rủi ro mất khách hàng từ đó tăng doanh thu kinh doanh.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc thất bại khi kinh doanh quán cafe. Những bài học kinh nghiệm này đã được GonJoy đúc kết được thông qua những lần trao đổi với khách hàng của mình. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành ý tưởng kinh doanh quán cafe của mình.

Chúc bạn một ngày chất lượng và thành công!