3 Quy tắc cơ bản của chương trình khách hàng thân thiết

Khách hàng thân thiết có thể được xem như “hòm châu báu” mang đến 80% doanh thu trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Lòng trung thành của họ được tạo nên từ sự “gắn kết” giữa khách hàng với thương hiệu chứ không đơn thuần bắt nguồn từ “sự ham muốn” tạm thời về giá cả. Để khai thác giá trị thật sự do khách hàng trung thành mang lại, người kinh doanh lĩnh vực ăn uống cần nắm rõ những quy tắc cơ bản của chương trình khách hàng thân thiết mà bài viết dưới đây sẽ đề cập đến.

3 quy tac co ban cua chuong trinh khach hang than thiet
“80% doanh thu kinh doanh nhà hàng đến từ 20% khách hàng trung thành”

Trước khi đến với những quy tắc cơ bản của chương trình khách hàng thân thiết, người kinh doanh cần phải hiểu rõ về định nghĩa chương trình khách hàng thân thiết cũng như động lực thật sự để triển khai chương trình này.

Chương trình khách hàng thân thiết là gì?

Theo cách định nghĩa cơ bản, chương trình khách hàng thân thiết là những nỗ lực của thương hiệu trong việc xây dựng “sợi dây kết nối vững chắc” với khách hàng để họ tiếp tục sử dụng dịch vụ nhiều lần nữa. Để làm được điều đó, chương trình khách hàng thân thiết cần được đầu tư một “chiến lược dài hạn” để tạo tương tác và gắn kết mối quan hệ lâu dài với khách hàng chứ không nhằm mục đích gia tăng doanh số ngắn hạn.

   >>>> Xem ngay: Cách xây dựng chương trình khách hàng thân thiết hiệu quả 100%

Tại sao cần phải xây dựng chương trình khách hàng thân thiết?

Theo ông Steve Olenski, một chuyên viên phát triển nội dung của Oracle Responsys chia sẻ thì chương trình khách hàng thân thiết không chỉ cải thiện đánh giá về chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn gia tăng cơ hội khách hàng trung thành chia sẻ thương hiệu với người thân, đồng nghiệp hay bạn bè. Hơn thế nữa, trong thời kỳ kinh doanh ngành F&B cạnh tranh khốc liệt , số lượng nhà hàng, thương hiệu trà sữa,… mở ra nhiều như “nấm mọc sau mưa” thì chương trình khách hàng thân thiết giúp nâng tầm và mang đến sự khác biệt cho thương hiệu của bạn.

Như vậy, điều quan trọng nhất của chương trình khách hàng thân thiết là tạo mối quan hệ lâu dài với khách hàng từ đó khai thác tối đa “giá trị vòng đời” mà một khách hàng mang lại. Nếu bạn muốn tạo nên chương trình khách hàng thân thiết tuyệt vời cho thương hiệu của mình, bạn cần phải nắm rõ 3 QUY TẮC CƠ BẢN CỦA CHƯƠNG TRÌNH KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT dưới đây:

3 Quy tắc cơ bản của chương trình khách hàng thân thiết

3 quy tac co ban chuong trinh khach hang than thiet
3 quy tắc cơ bản chương trình khách hàng thân thiết

Chiến lược dài hạn

Tại sao Chiến lược dài hạn là quy tắc cơ bản đầu tiên được đề cập đến?

3 quy tac co ban cua chuong trinh khach hang than thiet
Chiến lược dài hạn cho khách hàng thân thiết

Hiện nay, các thương hiệu trong lĩnh vực F&B đều có chương trình khách hàng thân thiết tuy nhiên hầu hết chỉ là “làm cho có” hoặc “làm chưa tới” mà không đầu tư một chiến lược dài hạn, vì thế hiệu quả mang lại chưa được cao như mong đợi.

Thực tế việc xây dựng chiến lược dài hạn cho chương trình khách hàng thân thiết không còn là việc quá khó khăn đặc biệt là trong thời kỳ kinh doanh 4.0 & kỷ nguyên dữ liệu như hiện nay. Thậm chí chi phí để giữ chân khách hàng trung thành còn thấp hơn nhiều lần so với chi phí thu hút khách hàng mới. Vậy bạn còn ngần ngại gì với việc xây dựng chiến lược dài hạn cho chương trình khách hàng thân thiết?

Việc phát triển một chiến lược dài hạn cho chương trình khách hàng thân thiết nên bắt đầu từ dữ liệu – vốn dĩ là “tài sản sẵn có” của các đơn vị kinh doanh nhà hàng, ăn uống. Tập trung phân tích dữ liệu khách hàng trong việc phát triển khách hàng thân thiết giúp bạn khám phá ra những nhóm khách hàng mang lại giá trị cao nhất, những nhóm khách hàng tiềm năng hoặc những nhóm khách hàng có quan tâm đến thương hiệu từ đó phát triển những chương trình phù hợp với khách hàng hơn.  

Hãy coi quá trình xây dựng chương trình khách hàng thân thiết & phân tích dữ liệu khách hàng là một hoạt động quan trọng. Hiện nay, với sự phát triển hiện đại của công nghệ 4.0, những người kinh doanh lĩnh vực ăn uống dễ dàng tìm được những công cụ xây dựng chương trình khách hàng thân thiết đồng thời hỗ trợ thu thập & thống kê dữ liệu khách hàng hiệu quả.

     >>> Đừng bỏ qua: Ứng dụng Joy Provider hỗ trợ tích điểm khách hàng thân thiết duy nhất hiện nay cho ngành F&B

Tập trung cho việc tạo đặc quyền dành cho thành viên

Khách hàng trung thành cần có những “đãi ngộ đặc quyền”. Để khiến họ mang lại nhiều giá trị hơn cho thương hiệu, người kinh doanh cần sáng tạo những chương trình đãi ngộ đặc biệt mà chỉ có thành viên VIP mới được nhận. Việc này giúp khách hàng cảm thấy bản thân họ đặc biệt & có xu hướng kết nối với thương hiệu của bạn hơn.

Hãy tận dụng tối đa vai trò dữ liệu để sáng tạo nhiều chương trình khách hàng thân thiết mang tính cá nhân hóa hơn. Điều này giúp giảm thiểu các hoạt động chương trình khách hàng thân thiết bị phụ thuộc vào khuyến mãi bên cạnh đó gia tăng sự hài lòng của khách hàng bởi yếu tố “độc quyền”.

Số hóa thẻ khách hàng thân thiết

Thay vì sử dụng thẻ tích điểm giấy truyền thống như trước đây, các thương hiệu đang hướng khách hàng của họ trở thành những “thành viên ảo” trên các ứng dụng di động hiện đại hơn. Đơn cử như tập đoàn F&B Golden Gate hiện đang sở hữu hơn 300+ thương hiệu nhà hàng nổi tiếng như: Gogi House, Sumo BBQ, Isushi,… đã phát triển một ứng dụng riêng để “số hóa” thẻ tích điểm khách hàng mang tên Golden Spoon hay Starbucks cũng đã phát triển ứng dụng tích điểm bằng mã vạch riêng để chăm sóc khách hàng thân thiết.

Có thể nói việc “số hóa” chương trình khách hàng thân thiết đang trở thành xu hướng trong tương lai và có thể thay thế hoàn toàn các loại thẻ tích điểm cồng kềnh bằng các ứng dụng di động. Nhưng nếu bạn vẫn còn e ngại về chi phí thì cũng đừng lo quá nhé vì hiện tại đã có một số nền tảng hỗ trợ bạn xây dựng thẻ tích điểm điện tử dành cho khách hàng.

Trên đây là 3 quy tắc cơ bản của chương trình khách hàng thân thiết trong kỷ nguyên dữ liệu & công nghệ 4.0. Từ hôm nay, thương hiệu của bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc xây dựng một chương trình khách hàng thân thiết dài hạn cũng như phát triển hệ thống tích điểm điện tử để khai thác tối đa giá trị của từ khách hàng trung thành. 

      >>>> Xem ngay: Chiến lược kinh doanh 4.0 hiệu quả được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay