Tổng hợp các ưu điểm, nhược điểm của máy POS bạn nên biết

Máy POS hiện nay là công cụ không thể thiếu đối với các địa điểm bán hàng. Máy POS được sử dụng rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng, điểm kinh doanh… góp phần giúp cửa hàng phát triển tốt hơn và hiệu quả hơn. Vậy máy POS có những ưu điểm gì? Nhược điểm ra sao? Và cần chú ý những gì trong quá trình sử dụng máy bán hàng POS. Mời các bạn cùng Chatbot GonJoy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

    >>> Có thể bạn nên biết: Máy POS là gì? Nền tảng phát triển máy POS ra sao?

Ưu điểm và nhược điểm của máy POS

Ưu điểm của máy POS

Máy bán hàng POS có rất nhiều ưu điểm phục vụ cho việc bán hàng, kinh doanh của các chủ cửa hàng. Có 2 loại máy POS trên thị trường hiện nay đó là máy POS online và POS offline. Mỗi loại có những chức năng và ưu điểm khác nhau tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

1. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Điểm cộng đầu tiên dành cho máy POS đó chính là về giao diện và cách sử dụng vô cùng đơn giản, tiện lợi. Đây là vấn đề rất được các chủ cửa hàng ưa thích bởi họ thường mất rất nhiều thời gian vào việc tìm hiểu và sử dụng 1 ứng dụng nào đó.

Các nhà phát triển của máy POS đã tính toán và thiết kế sao cho đơn giản và tối ưu nhất dành cho người sử dụng. Chính vì vậy, bạn chỉ cần tìm hiểu sơ qua là đã có thể nắm được toàn bộ cách sử dụng của máy POS.

2. Không cần cài đặt

Máy POS hiện nay có ưu điểm rất lớn đó là bạn không cần phải cài đặt mà chỉ cần truy cập trang ứng dụng với tài khoản của mình là có thể sử dụng được ngay.

3. Sao lưu dữ liệu dễ dàng

Vấn đề mất dữ liệu khách hàng luôn làm chủ cửa hàng đau đầu. Tuy nhiên, với máy POS online thì việc đó sẽ không bao giờ xảy ra. Dữ liệu POS online được lưu trữ trên đám mây do đó bạn có thể lấy xuống bất cứ khi nào mình cần.

4. Hỗ trợ thiết bị di động

Bạn có thể sử dụng POS Online trên các thiết bị SmartPhone của mình. Điều này giúp tỉ lệ chốt sale khách hàng ở bất kì đâu, bất kì thời điểm nào, chỉ cần có mạng internet là được.

Đó là những ưu điểm của máy POS Online. Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm làm hạn chế sự phát triển máy POS ở nhiều cửa hàng. Vậy đó là gì?

Ưu điểm, nhược điểm của máy POS

Nhược điểm của máy POS

Dưới đây là một số nhược điểm còn tồn tại trên máy POS mà bạn nên biết:

1. Mức độ tùy biến không cao

Phần mềm POS online sẽ tự thay đổi giao diện theo ý thích của bạn mà phải dùng giao diện của đơn vị cung cấp. Do đó, nhiều cửa hàng lớn muốn thay đổi, thêm bớt logo, hình ảnh cửa hàng của mình thì gần như phải tốn phí vì không tự tối ưu được. Điều này khá bất tiện và chưa được giải quyết triệt để trong máy POS Online.

2. Vấn đề kết nối

Gần như hiện nay các máy POS đều sử dụng internet để kết nối với chương trình làm việc. Do đó, khi rơi vào tình trạng không có sóng Wifi hoặc 3G/4G thì việc sử dụng trở nên khó khăn, không sử dụng được.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng được cải thiện ở một số máy POS ra đời sau này. Bạn có thể sử dụng nó để tránh trường hợp bị ngắt làm việc vì không có internet.

Trên đây là các ưu điểm, nhược điểm của máy POS mà bạn nên biết để xem cửa hàng của mình có nên sử dụng một loại máy POS online nào không?

Chúc các bạn thành công!

     >>>> Đừng quên xem: Ứng dụng quản lý khách hàng tốt nhất được hơn 4500 cửa hàng sử dụng hiện nay